.

Hiệu quả bước đầu từ dự án bảo vệ và phát triển rừng

Xuất bản: 08:16, Thứ Sáu, 04/01/2013, [GMT+7]
.

PTO- Ngay sau khi dự án trồng mới 5 triệu ha rừng kết thúc, Chính phủ đã có Kết luận về việc thực hiện chương trình bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2015, UBND tỉnh đã có Quyết định về việc thành lập Ban điều hành và Quyết định về việc thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2015.    

Lực lượng kiểm lâm tuần tra bảo vệ rừng trồng tại xã Phương Trung (Đoan Hùng).
Lực lượng kiểm lâm tuần tra bảo vệ rừng trồng tại xã Phương Trung (Đoan Hùng).

Cùng với đó UBND tỉnh đã ban hành quyết định về việc thành lập Ban quản lý dự án bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2015 và giao cho Chi cục Kiểm lâm là cơ quan thường trực giúp Ban chỉ đạo cấp tỉnh chỉ đạo thực hiện Chương trình dự án. Ở cấp huyện, UBND tỉnh đã chỉ đạo 10 huyện gồm: Phù Ninh, Đoan Hùng, Thanh Ba, Hạ Hòa, Cẩm Khê, Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập, Tam Nông, Thanh Thủy và Vườn Quốc gia Xuân Sơn thành lập các Ban chỉ đạo Chương trình bảo vệ và phát triển rừng cấp huyện. Đồng thời thành lập 10 ban quản lý dự án cấp huyện đặt tại 10 hạt kiểm lâm và Vườn quốc gia Xuân Sơn với nhiệm vụ giúp UBND huyện tổ chức thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch thuộc Chương trình bảo vệ và phát triển rừng được giao. Năm 2012, mặc dù công tác trồng rừng gặp không ít khó khăn do thời tiết rất khắc nghiệt, rét đậm, rét hại kéo dài, song trong quá trình thực hiện dự án đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành với địa phương, cơ sở, mọi khó khăn vướng mắc đã được giải quyết. Công tác chuẩn bị kế hoạch, hiện trường trồng rừng đã được triển khai từ cuối năm 2011. Đi liền với đó các khâu thiết kế hiện trường, phát dọn thực bì, đào hố, lấp hố, bón phân cũng được chú trọng thực hiện theo đúng kỹ thuật. Vì vậy bước vào vụ trồng rừng các ban quản lý dự án đã triển khai trồng rừng được ngay. Đồng chí Đỗ Ngọc Đoàn- Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, Trưởng Ban quản lý bảo vệ và phát triển rừng của tỉnh cho biết: “Có 3 yếu tố để rừng trồng đạt chất lượng tốt đó là: Giống, hướng dẫn kỹ thuật và đầu tư thâm canh. Về giống do Công ty cổ phần Giống Vật tư- Nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam cung ứng đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng tốt, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng được đánh giá nghiệm thu trước khi đưa vào trồng rừng. Vào vụ trồng rừng lực lượng kiểm lâm trên địa bàn tỉnh đã tập trung hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân thông qua các lớp tập huấn, phát tờ rơi, loa truyền thanh… Vì vậy bà con đã biết trồng rừng đúng kỹ thuật và đầu tư phân bón, công chăm sóc nên rừng trồng sinh trưởng và phát triển tốt. Thực hiện Chương trình bảo vệ và phát triển rừng năm 2012, toàn tỉnh trồng được gần 3.300 ha rừng sản xuất và 120 ha rừng đặc dụng, cơ bản đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Qua kiểm tra cho thấy, rừng trồng có tỷ lệ sống cao đạt trên 90%. Cây sinh trưởng và phát triển tốt. Nhìn chung tiến độ trồng rừng năm 2012 nhanh hơn năm trước”.

Năm 2012 là năm thứ 2 Phú Thọ triển khai thực hiện Dự án bảo vệ và phát triển rừng. Việc triển khai dự án đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng rừng trồng và rừng ngày càng được bảo vệ tốt hơn.

Đến xã Phương Trung (Đoan Hùng) chúng tôi đi giữa những vạt keo mới trồng trong năm nay mà đã cao quá đầu người. Ông Nguyễn Khắc Lạc - trưởng thôn 4 cũng là chủ của một lô rừng mới trồng phấn khởi nói: “Trước đây chúng tôi chủ yếu trồng bồ đề, bạch đàn, trồng xong rồi để đấy không có phân bón, chăm sóc như bây giờ nên rừng trồng được 2, 3 năm mới bằng rừng mới trồng năm nay. Nghe cán bộ kiểm lâm hướng dẫn chúng tôi đã bỏ hết bạch đàn để trồng keo. Cây keo lớn nhanh lắm, dăm, bảy năm nữa là chúng tôi được thu hàng trăm triệu đồng”. Số tiền này trước đây người dân vùng đồi rừng ở Đoan Hùng nằm mơ cũng không dám nghĩ tới. Nhưng bây giờ ở đây có những hộ đã được cầm trong tay hàng trăm triệu đồng nhờ trồng rừng. Anh Nguyễn Mạnh Tài ở thôn 4 cho biết: Gia đình anh có 5 ha rừng. Năm ngoái gia đình vừa khai thác một lô, mỗi ha thu về khoảng 70 triệu đồng.

Không riêng gì Đoan Hùng, kể cả các huyện vùng sâu, vùng xa như: Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập rừng trồng theo Dự án bảo vệ và phát triển rừng năm nay sinh trưởng và phát triển tốt. Anh Đinh Công Minh, ông chủ của 6 ha rừng ở khu Lau xã Yên Sơn (Thanh Sơn) cho biết: “Năm nay gia đình tôi trồng mới 6 ha rừng theo hướng dẫn của cán bộ kiểm lâm rừng phát triển nhanh lắm”. Nhìn lô rừng xanh của anh khó có thể tin được nơi đây trước kia toàn lau lách sỏi đá.

Nhờ chú trọng trồng cây gây rừng, các diện tích đất đồi ở Đoan Hùng được phủ xanh cây nguyên liệu, tạo ra hiệu quả thiết thực về môi trường sinh thái và tăng nguồn thu cho người nông dân. Ảnh: Công Hưởng
Nông dân xã Trạm Thản (Phù Ninh) chăm sóc cây giống đảm bảo chất lượng phục vụ trồng rừng năm 2013.                                                        Ảnh: Phương Thanh

Cùng với việc tổ chức chỉ đạo trồng và chăm sóc rừng, công tác khoán bảo vệ rừng cũng được các ban quản lý bảo vệ rừng cơ sở đặc biệt chú trọng. Để làm tốt công tác bảo vệ rừng thì việc tuyên truyền phổ biến pháp luật về quản lý bảo vệ rừng được đặc biệt chú trọng thông qua công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật bảo vệ rừng bằng tờ rơi, qua các lớp tập huấn, phương tiện thông tin đại chúng…; đồng thời thực hiện tốt các cơ chế chính sách về bảo vệ phát triển rừng, vì vậy 100% diện tích rừng khoán bảo vệ được quản lý bảo vệ nghiêm ngặt. Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh không xảy ra hiện tượng khai thác rừng trái phép; công tác phòng chống cháy rừng cũng được chú trọng hơn.

Tuy nhiên, việc trồng và bảo vệ rừng còn gặp không ít khó khăn do các văn bản triển khai Chương trình bảo vệ và phát triển rừng của Trung ương và các bộ, ngành còn chưa hướng dẫn cụ thể, nhất là cơ chế chính sách, lập và phê duyệt dự án… Do vậy trong quá trình chỉ đạo thực hiện dự án ở một số địa phương còn nhiều lúng túng. Nguồn kinh phí hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương thiếu, ngân sách tỉnh khó khăn, thời gian cấp vốn muộn dẫn tới không chủ động trong sản xuất cây giống và khung lịch thời vụ trồng rừng, vì vậy đã ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng rừng. Các hạng mục khác như khuyến lâm, đầu tư cơ sở hạ tầng lâm sinh hầu như không có kinh phí để thực hiện. Trồng rừng có đặc thù không giống như các loại cây trồng khác là thời gian chuẩn bị cây giống dài từ 4-5 tháng. Do đó việc chuẩn bị kinh phí, giao kế hoạch cần tiến hành từ tháng 9, tháng 10 năm trước. Những khó khăn về kinh phí dẫn đến giao kế hoạch, nguồn vốn chậm, ảnh hưởng đến việc chuẩn bị cây giống. Để trồng rừng đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng cần bố trí sớm nguồn vốn cho Chương trình bảo vệ và phát triển rừng và giao chỉ tiêu kế hoạch sớm hơn; cần tiếp tục quản lý chặt chẽ về quy hoạch, kế hoạch trồng rừng,  chất lượng cây giống; làm tốt công tác hướng dẫn kỹ thuật; bố trí thời vụ, lựa chọn cơ cấu cây lâm nghiệp hợp lý, tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật  trồng, chăm sóc để nâng cao chất lượng rừng trồng. Cùng với trồng rừng cần tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng; kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật về rừng.

Trịnh Hà

.
.
.
.
.