.
Sản xuất xi măng

Cơ hội và thách thức

Xuất bản: 10:09, Thứ Năm, 15/09/2011, [GMT+7]
.
PTO- Theo thống kê của Hiệp hội Xi măng, hiện nay cả nước có gần 110 nhà máy sản xuất xi măng công suất từ vài chục vạn đến vài ba triệu tấn/ năm. Nếu trước đây trên thị trường cả nước, chỉ có 5-6 tên xi măng như: Hải Phòng, Hoàng Thạch, Bỉm Sơn, Hà Tiên… thì nay đã xuất hiện hàng chục tên hiệu khác nhau. Cùng với số lượng xi măng phong phú, chất lượng xi măng cũng không ngừng được cải thiện. Trừ trường hợp gặp sự cố trong lúc xây dựng, còn rất ít có trường hợp do xi măng kém chất lượng làm cho công trình  bị đổ, vỡ dù công trình dùng xi măng Trung ương hay xi măng địa phương. Phú Thọ hiện có ba công ty, bốn nhà máy sản xuất xi măng, tổng công suất hơn hai triệu tấn/năm.

Ông Nguyễn Văn Nhường, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xi măng Phú Thọ- người gắn bó lâu đời với công nghiệp sản xuất xi măng, cho biết: “Công nghệ và công nghiệp xi măng không quá phức tạp, nên nhiều nước có thể sản xuất được. Sau khi hội nhập kinh tế thế giới, lại ở gần với Trung Quốc - cường quốc về sản xuất và tiêu thụ xi măng của thế giới, nước ta có điều kiện thuận lợi để tiếp cận, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ sản xuất xi măng. Là nước có nguồn nguyên liệu khá dồi dào để sản xuất xi măng, mătk khác, nước ta là quốc gia đang phát triển nên nhu cầu sử dụng xi măng rất lớn và ngành xi măng phát triển mạnh cũng là tất yếu. Không riêng gì Phú Thọ mà các tỉnh khu vực phía Bắc, địa phương nào cũng xem xi măng là ưu tiên chiến lược trong sản xuất phát triển vật liệu xây dựng”. 

kinh te xi mang
Ảnh minh họa (nguồn Internet).
Là tỉnh có ngành sản xuất công nghiệp xi măng khá phát triển, tình hình sản xuất và thị trường xi măng trên địa bàn Phú Thọ cũng không nằm ngoài quỹ đạo chung của cả nước. Trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có ba hãng xi măng với tổng công suất gần 3 triệu tấn. Trong đó có ba nhà máy đã đi vào hoạt động mỗi năm sản xuất gần 2 triệu tấn xi măng. Do cung vượt cầu nên ngành sản xuất xi măng trong tỉnh đang phải chịu những áp lực rất lớn.

Công nghệ và quản lý môi trường của hầu hết các nhà máy sản xuất xi măng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đều không đồng bộ, hiệu quả không cao, ít nhiều có tác động tiêu cực đến môi trường. Sản xuất xi măng lại là lĩnh vực ảnh hưởng nhiều đến ô nhiễm môi trường, tiêu hao nhiều nguyên liệu, năng lượng. Trước yêu cầu về quản lý môi trường ngày một khắt khe, nguyên nhiên liệu liên tục tăng giá và khan hiếm, các nhà máy luôn phải bổ sung nhiều hạng mục cải tạo, xử lý môi trường rất tốn kém vài tỷ đồng mỗi năm.

Một trong những áp lực không nhỏ đối với các doanh nghiệp sản xuất xi măng đó là áp lực về tài chính. Do không đủ nguồn tài chính nên hầu hết các nhà máy xi măng trên địa bàn đều xây dựng theo hình thức góp vốn và vay vốn ngân hàng trong, ngoài nước nên các nhà máy sản xuất xi măng luôn thiếu vốn và chịu áp lực trả nợ rất lớn trong khi lại không thể hạ giá thành sản phẩm. Trước đây các công ty xây dựng nhà máy xi măng được Bộ Tài chính bảo lãnh vay vốn nước ngoài mua thiết bị theo quyết định 233 và 272 của Chính phủ, hiện nay theo Luật quản lý nợ, đến tháng 8-2011, riêng dư nợ tín dụng vay vốn nước ngoài của các dự án xi măng đã lên tới trên 1,3 tỷ USD, không kể vốn vay trong nước.

Thực tế cho thấy, do ảnh hưởng chậm giải phóng mặt bằng, khó khăn huy động vốn trong nước, tổ chức thi công kéo dài… nên hầu hết các dự án xi măng đầu tư đều đi vào sản xuất chậm hơn dự kiến. Cộng với đó là khó khăn vốn lưu động cho sản xuất, thị trường tiêu thụ hẹp nên sản xuất, kinh doanh không đạt công suất dự kiến, ảnh hưởng đến tiến độ thu hồi vốn, trả nợ đầu tư. Bên cạnh đó, sản xuất xi măng trong nước vẫn chịu tác động bởi thị trường xi măng bên ngoài do tình trạng nhập khẩu Clanke giá thấp cạnh trạnh…

Tuy vậy, tình hình đầu tư xây dựng trong nước và quốc tế có những triển vọng tiếp tục mở rộng, nhu cầu tiêu thụ xi măng ở mức cao nên khả năng sản xuất của các doanh nghiệp vẫn có những thuận lợi. Dự báo từ nay đến năm 2015, trung bình mỗi năm nước ta tiêu thụ từ 60-70 triệu tấn xi măng nên vẫn có nhiều cơ hội cho công nghiệp sản xuất xi măng.

Từ những khó khăn và thuận lợi như trên, thời gian tới đây các doanh nghiệp xi măng cần thực hiện tốt một số giải pháp về khâu sản xuất; mở rộng thị trường; chủ động về tài chính…cùng với sự hỗ trợ từ nhà nước, xem xét có cơ chế cho vay phù hợp để tạo vốn lưu động cho doanh nghiệp sản xuất, có chính sách thuế phù hợp để đẩy mạnh xuất khẩu, hạn chế nhập xi măng và clanhke. Đồng thời, cần xem xét kỹ việc mở rộng, đầu tư mới các dự án xi măng  để giữ thế cân bằng cung - cầu, gắn đầu tư với phát triển bền vững.

Quốc Vượng
.
.
.
.
.