.

Việt Trì với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Xuất bản: 07:56, Thứ Ba, 18/09/2012, [GMT+7]
.

PTO- Từ nhiều năm nay, thành phố Việt Trì luôn được đánh giá là điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ của tỉnh. Đặc biệt, từ khi có Quyết định 2200 của UBND tỉnh thì phong trào này đã phát triển thêm một bước cả về chiều rộng và chiều sâu. Trên cơ sở Kế hoạch số 219/ KH-CAT về triển khai nội dung QĐ 2200, công an thành phố đã triển khai tới các ban, ngành, đoàn thể và công an các xã, phường trên địa bàn. Thông qua đó nhằm tạo sự chuyển biến sâu sắc, mạnh mẽ từ nhận thức đến hành động trong việc phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ. Công an thành phố cũng đã xây dựng Kế hoạch số 990/KH-CAVT để hướng dẫn, chỉ đạo công an các xã, phường, từ đó tham mưu cho UBND cùng cấp chỉ đạo việc rà soát, củng cố, kiện toàn và xây dựng các tổ chức tự quản về ANTT tại cơ sở. Hiện nay, trên địa bàn thành phố Việt Trì có tổng số 23 xã, phường, với gần 215 khu dân cư và hơn 53.000 hộ. Thực hiện chỉ đạo của Công an thành phố, công an các xã, phường đã tham mưu cho chính quyền địa phương tiến hành rà soát, kiện toàn 215 ban ANTT, 2.061 tổ liên gia tự quản với trên 48.000 hộ dân tham gia, 2 dòng họ tự quản với trên 300 hộ tham gia.

Hiệu quả đạt được từ các tổ chức tự quản về ANTT ở cơ sở cho thấy  nhiều địa phương đã có cách làm sáng tạo và đạt kết quả cao. Tại phường Nông Trang, do nhận thức rõ về tầm quan trọng của công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, UBND phường đã ra Nghị quyết, xây dựng kế hoạch về công tác đảm bảo ANTT, phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, vận động quần chúng tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm với nhiều cách làm hay, sáng tạo, thu hút được đông đảo quần chúng tham gia. Một trong những biện pháp nhằm đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, đó là Đảng ủy, UBND phường đã tập trung chỉ đạo kiện toàn Ban bảo vệ dân phố với 77 thành viên chia thành 12 tổ phụ trách 12 khu dân cư, đa số các thành viên bảo vệ dân phố năng nổ nhiệt tình với công việc. Hàng năm phường trích từ ngân sách địa phương để mua sắm quần áo, công cụ hỗ trợ, phương tiện làm việc phục vụ hoạt động của Ban Bảo vệ dân phố. Hiện nay ở 12 khu dân cư của phường đã thành lập 12 ban ANTT, 178 tổ liên gia tự quản ở 178 tổ dân phố. Hiệu quả hoạt động của các mô hình đã tạo thế trận an ninh vững chắc, khí thế trấn áp tội phạm, từng bước làm chuyển biến địa bàn phức tạp về ANTT, nâng cao ý thức chấp hành kỷ cương pháp luật của công dân và có tác động mạnh mẽ đến xây dựng đời sống văn hóa.

Là cánh tay nối dài của lực lượng Công an, ban bảo vệ dân phố chủ động nắm chắc mọi tình hình về ANTT xảy ra trên địa bàn, phản ánh kịp thời cho công an và cấp uỷ chính quyền phường có biện pháp giải quyết. Đồng thời phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong khu dân cư làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật, nhắc nhở người dân nâng cao cảnh giác với các thủ đoạn hoạt động của tội phạm. Ban bảo vệ dân phố  thường xuyên tổ chức tuần tra nhân dân, đặc biệt trong những ngày lễ lớn, những ngày diễn ra các sự kiện trọng đại để kịp thời phát hiện và bắt giữ các hành vi phạm tội.

Thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANQP  phường Dữu Lâu, căn cứ thực tế đã chú trọng đến mô hình dòng họ tự quản. Hiện nay, Dữu Lâu có hai dòng họ lớn là họ Nguyễn ở khu Bảo Đà và họ Tạ ở khu Dữu Lâu... Hai dòng họ này trong nhiều năm qua không có con em vi phạm pháp luật, không mắc các TNXH. Họ Nguyễn hiện có 141 hộ gia đình. Năm 1998, dòng họ Nguyễn đã thành lập 1 tổ an ninh tự quản, gồm có 28 hộ, mỗi hộ cử đại diện là những người khoẻ mạnh, nhanh nhẹn và nhiệt tình tham gia làm công tác an ninh tại khu. Hàng năm, thông qua buổi giỗ tổ, các trưởng chi báo cáo lại công việc làm ăn và việc chấp hành tộc ước của hộ gia đình trong từng chi, nếu có vấn đề vướng mắc, vi phạm tộc ước thì hội đồng gia tộc trong họ tập trung giải quyết ngay.

Gần đây nhất, đầu tháng 8-2012, Công an thành phố Việt Trì đã tiếp nhận trên 2.000 cuốn sổ ghi chép hoạt động tự quản về ANTT  của Công an tỉnh để cấp phát cho các tổ chức tự quản trên địa bàn thành phố (số sổ này do Tổng C.ty giấy Việt Nam hỗ trợ). Đây là tài liệu quan trọng giúp cho các ban ANTT, tổ liên gia tự quản và dòng họ tự quản nắm chắc các quy định về tổ chức, hoạt động của các tổ chức tự quản ban hành theo QĐ 2200; đồng thời cập nhật các thông tin liên quan đến tình hình ANTT, ghi chép các nội dung cuộc họp... nhằm từng bước đưa hoạt động tự quản đi vào nền nếp.

Hiệu quả từ việc triển khai thực hiện QĐ 2200 trên địa bàn thành phố Việt Trì đã góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tạo thế mạnh liên hoàn, khép kín, góp phần xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc, nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ tốt ANTT tại cơ sở.

Hồng Minh
 

.
.
.
.
.